Da Vachetta là da gì? Ưu, nhược điểm, đặc tính và cách làm sạch

Da Vachetta được biết sử dụng trong hầu hết các sản phẩm cao cấp như túi xách, ví da, giày da, dây đồng hồ, bọc chìa khóa xe ô tô. Nhưng không phải ai cũng biết về loại da này, trong bài viết này DOHA sẽ cung cấp một cách đầy đủ và tổng quan nhất về dòng da thảo mộc Vachetta.

Da vachetta
Da Vachetta với đặc tính đổi màu Patina

Da Vachetta là da gì?

Da Vachetta là dòng da thuộc với thảo mộc nên đặc tính của nó rất thân thiện với da người khi tiếp xúc và môi trường. Đây là dòng da cao cấp, có giá trị cao, nằm trong nhóm những loại da đắt nhất thế giới.

Vachetta có tên gọi xuất phát từ Pháp với ý nghĩa là gia súc, nhưng da Vachetta lại là di sản của vùng đất Tuscany tại Ý. Nó được lấy từ phần da vai của con bò đực nuôi trên những thảo nguyên rộng lớn, phần da này được đánh giá là thuộc hàng “cực phẩm” và không cần trải qua quá nhiều công đoạn gia công để đạt được những đặc tính nổi bật.

Chính vì thế mà da Vachetta giữ được toàn bộ những điểm trên lớp da của con bò như vết côn trùng cắn, vết do môi trường tác động vào. Quy trình thuộc da cũng rất đơn giản, do không cần trải qua nhiều công đoạn sử dụng hoàn toàn thuốc nhuộm từ thảo mộc, không có sự can thiệp của phương pháp thuộc bảo vệ hay phụ da sau đó. Điều này khiến cho da Vachetta có độ thấm cao. Đây vừa là điểm mạnh cũng đồng thời là điểm yếu của loại da này.

Ưu điểm của da Vachetta

Vachetta được sản xuất một cách nghiêm ngặt tại các xưởng thuộc da, mục đích chính là hạn chế mọi tác động trực tiếp từ bên ngoài đến kết cấu da. Đồng thời đảm bảo các nguyên liệu thuộc da đều là các thảo mộc tự nhiên. Chính nhờ vậy, các sản phẩm được làm từ da vachetta cực kỳ mềm, mịn hoàn hảo.

Bên cạnh đó, đặc tính đổi màu Patina hoàn toàn tự nhiên, khiến cho sau một thời gian sử dụng, các sản phẩm làm từ da Vachetta có màu sắc thay đổi khác nhau. Quá trình này phụ thuộc vào những tác động từ bên ngoài và cách sử dụng, bảo quản của mỗi người. Chính vì vậy, rất nhiều người bị sự biến đổi màu sắc này thu hút như một cách khẳng định và thể hiện bản thân.

Quá trình đổi màu patina không có nghĩa là sản phẩm của bạn bị lão hóa và xuống cấp, chúng chỉ chuyển qua một trạng thái màu sắc khác, đậm và sáng bóng hơn mà thôi. Đây là một trong những kiến thức về da vachetta cơ bản mà hầu hết những tín đồ đồ da đều cần tìm hiểu.

Ngoài ra, da vachetta được sản xuất từ phần da vai tốt nhất của con bò đực. Điều này giúp cho loại da này có độ bền và độ dẻo dai cực kì cao. Nhờ vậy, các sản phẩm được làm từ loại da vachetta có tuổi thọ rất lâu và bền bỉ với thời gian. Ưu điểm này góp phần làm cho da vachetta càng có giá trị cao và đắt đỏ.

Nhược điểm

Với đặc tính dễ thấm nước hơn các dòng da khác, da Vachetta rất dễ nhanh xuống cấp nếu không được bảo quản kỹ lưỡng, đây là một điểm trừ có thể thấu hiểu và khắc phục được.

Đặc tính biến đổi màu patina tự nhiên khiến cho sản phẩm dễ bị hiểu nhầm là kém chất lượng, khi mới mua về sản phẩm sẽ có màu nhạt, sau một quá trinh sử dụng sản phẩm chuyển dần sang màu mật ong hoặc màu nâu.

Cách làm sạch da Vachetta

Khi bạn mua bất cứ 1 sản phẩm nào có nguồn gốc từ da Vachetta thì bạn không nên sử dụng ngay, hãy đem sản phẩm đi phơi dưới nắng nhẹ khoảng 12 tiếng. Bởi vì do đặc tính da tự nhiên, có lượng dầu cao. Chính vì vậy, khi phơi nắng, tia cực tím trong ánh mặt trời sẽ góp phần làm khô và gây rám nắng, y hệt như trên da của bạn. Đây là một trong những kiến thức về da vachetta ít người để ý đến. Bước này sẽ giúp làm chậm quá trình ngả màu của da vachetta và tạo màu đồng đều hơn.

Tiếp theo hãy sử dụng một chiếc khăn ẩm mềm lau qua lớp màng da thuộc. Sau khi lau, bề mặt của da sẽ đậm màu lại, nhưng cùng đừng lo lắng quá, hãy để sản phẩm khô tự nhiên và tiếp tục lặp lại bước này.

Cuối cùng hãy giữ sản phẩm thật cẩn thận, bởi chỉ cần tiếp xúc với nước, nước hoa hoặc để nơi ẩm cũng sẽ khiến tuổi thọ và thẩm mỹ của sản phẩm kém đi rất nhiều.

Trên đây là các kiến thức về chất da thuộc Vachetta mà DOHA Premium đã đề cập đến, quý khách hàng có nhu cầu làm các sản phẩm từ da Vachetta hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.