Các loại khóa đồng hồ đeo tay cho tín đồ đồng hồ

Khóa đồng hồ là một phụ kiện không thể thiếu trên mỗi chiếc đồng hồ đeo tay. Nó không chỉ giúp cố định đồng hồ trên tay, tăng độ bền cho dây đồng hồ (đặc biệt là dây da đồng hồ) mà còn mang lại phong cách riêng cho các mẫu đồng hồ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khóa đồng hồ, mỗi loại phù hợp với từng loại dây đeo khác nhau, chất liệu cấu thành và kích thước cũng khác nhau.

Bài viết hôm nay DOHA xin được tổng hợp các loại khóa đồng hồ đeo tay để bạn có thể nắm rõ, ưu nhược điểm của từng loại ra sao. Nào hãy cùng theo dõi nhé!

Khóa bướm đồng hồ

Khóa bướm đồng hồ là một loại khóa đặc biệt, nó ra đời nhằm khắc phục những khuyết điểm của khóa cài khi sử dụng cho đồng hồ dây da. Thường khi sử dụng dây da, qua một quá trình lâu dài sẽ xảy ra tình trạng da bị nổ và bong tróc phần da ở xung quanh các lỗ xỏ kim của dây.

Khóa bướm đồng hồ được thiết kế để không làm hư dây bằng cơ chế khóa gập như dây kim loại. Điểm khác biệt là khóa bướm này lại có thể điều chỉnh được độ dài của dây khi đeo khi dùng mà không cần phải cắt ngắn dây kim gài của khóa giúp chống hư dây.

khóa bướm đồng hồ
Khóa bướm đồng hồ đeo tay cho dây da

Hiện tại có 2 loại khóa bướm đang được bày bán và sử dụng trên thị trường bao gồm:

Khóa bướm đồng hồ một nấc

  • Khóa bướm đồng hồ một nấc được cấu tạo từ hai thanh kim loại nguyên khối và một đai khóa. Một đầu khóa được gắn cố định vào một đầu dây bằng chốt. Đầu dây còn lại có thể điều chỉnh độ rộng tùy ý.
  • Cách sử dụng khóa bướm một nấc: Khi đeo, xỏ đầu dây còn lại qua đai khóa, gấp khóa lại (có một số loại phải gài kim trước rồi mới gấp khóa). Sau đó tìm đến lỗ gài có độ rộng phù hợp với kích thước cổ tay thì gắn vào kim gài bằng cách đè mạnh lỗ gài để kim gài xuyên qua. Cuối cùng, xỏ dây qua đai da. Đồng hồ khi đó đã được cố định trên tay. Khi tháo, bấm nút ở đầu khóa.

Khóa bướm đồng hồ hai nấc

  • Khóa bướm hai nấc có cấu tạo từ ba thanh kim loại dài, một đầu khóa được gắn cố định vào một đầu dây bằng chốt. Khi gài khóa hai thanh kim loại bên ngoài sẽ khép lại tương tự như hình cánh bướm.
  • Cách đeo: Trước khi đeo đồng hồ ta cần xác định trước kích thước cổ tay, xác định xem lỗ chốt nào vừa nhất với cổ tay, rồi từ từ xỏ đầu dây còn lại qua đầu của khóa bướm, rồi tiếp tục điều chỉ sao cho chốt dây vào đúng với lỗ ban đầu ta ướm thử rồi đè mạnh lỗ gài để kim xuyên qua, sau đó lần lượt gấp đai gài vào đầu khóa lại. Để mở khóa ta bấm nút đầu khóa để mở. Người dùng đồng hồ có thể gài sẵn đầu khóa (phần đầu khóa được gắn cố định vào dây) và không cần mở ra khi đeo/tháo đồng hồ.

Khóa gài dây đồng hồ

Khóa gài ( hay khóa gài kim) đồng hồ được sử dụng trên các loại đồng hồ sử dụng dây da. Nó tác dụng cố định đồng hồ, thao tác thực hiện nhanh và dễ dàng. Khóa đồng hồ đeo tay gài kim được sử dụng rất phổ biến, thao tác sử dụng đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng, giá thành tương đối rẻ. Tuy nhiên qua thời gian các lỗ trên dây đeo sẽ làm dây bong tróc, đứt gãy. Đây là một nhược điểm gây nhiều phiền toái ở loại khóa này.

khóa cài dây đồng hồ
Khóa cài dây đồng hồ

Khóa bấm một gấp hai lần khóa

Là loại khóa có 2 chốt, chốt thứ nhất thì được đặt ở đai bên ngoài còn chốt còn lại thì được bấm cố định chính của đồng hồ. Có 2 lớp khóa, lớp thứ nhất ở bên trong, lớp còn lại ở bên ngoài có chức năng cố định cho lớp khóa thứ nhất. Để sử dụng loại khóa này thì bạn chỉ có thể cần tháo đai khóa ở bên ngoài và bấm chốt khi mở khóa. Còn để đóng lại khóa thì bạn chỉ cần bấm lần lượt các khóa vào khớp.

Các thao tác thực hiện như đeo, tháo, mở, gài loại khóa này khá dễ dàng và nhanh chóng. Khóa này cực chắc chắn nhưng lại chỉ hợp với dây đồng hồ kim loại vì chất liệu bằng da hay vải không thể điều chỉnh được độ rộng theo cổ tay.

Khóa bấm chống hư dây đồng hồ một gấp

Thường được sử dụng trên các loại đồng hồ dây da hiện đại. Khóa bấm chống hư dây đồng hồ một gấp là sự kết hợp của khóa bấm và khóa gập, cho thao tác khóa, mở khóa nhanh, đồng thời luôn cố định dây một cách chắc chắn, đảm bảo không gây hư hỏng cho dây đồng hồ.

Khóa này giúp cố định đồng hồ dây da trên cổ tay và hạn chế hư dây, nhất là dây dùng loại khóa này vẫn có thể điều chỉnh được độ rộng theo cổ tay. Thao tác tháo mở khóa rất nhanh và loại khóa này cũng được dùng chủ yếu trên dây da cao cấp.

 

Lưu ý khi chọn mua khóa dây đồng hồ?

Với sự đa dạng của khóa dây da đồng hồ và khóa kim loại, bạn dễ dàng có nhiều sự lựa chọn khóa cho chiếc đồng hồ yêu quý của mình. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi chọn mua khóa đồng hồ.

  • Chọn đúng mẫu mã và chủng loại với đồng hồ đang sử dụng, nếu không biết loại gì bạn cần gọi điện để được tư vấn chính xác.
  • Nên mua của những đơn vị uy tín, gần nơi bạn ở để dễ dàng đổi trả thay thế. Nếu bạn tận ở tphcm mà mua hàng ở ngoài hà nội chẳn hạn, thì nên chọn những đơn vị uy tín chuyên nghiệp để mua như DOHA chẳng hạn.
  • Đối với các dòng đồng hồ dây da loại cao cấp thì bạn nên sử dụng khóa bướm, khóa bấm chống gập giúp cho dây bền bỉ hơn. Bạn vẫn có thể sử dụng khóa gài (ưu điểm giá thành rẻ) nhưng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của dây.

Mua khóa đồng hồ ở đâu?

Với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, hầu hết các đơn vị bán khóa bướm đồng hồ hay các loại khóa khác đều có thể giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với sản phẩm của họ. Bạn chỉ cần lựa chọn, tìm hiểu những đơn vị uy tín để mua sản phẩm.

DOHA là nhà sản xuất dây da đồng hồ lớn tại Việt Nam. Với 2 cơ sở tại Hà Nội, hệ thống website và các gian hàng TMDT như Shopee, Lazada chúng tôi đang phục vụ khách hàng trên toàn quốc. Sản phẩm của chúng tôi đa dạng về mẫu mã, phân khúc cho các đối tượng khác nhau như khóa cho hãng seiko, rolex, omega, tissot, orient..

Nếu bạn có nhu cầu thay dây da và khóa đồng hồ, hãy ghé ngay qua cửa hàng để được tư vấn miễn phí. Đối với các bạn ở xa, có thể mua trực tiếp trên các gian hàng và website của chúng tôi. DOHA cam kết về chất lượng sản phẩm bán ra, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng là phương châm làm việc của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.