Cách nhận biết và phân biệt da cá sấu thật và giả chuẩn nhất

Da cá sấu được sử dụng rất thông dụng làm các đồ dùng như dây thắt lưng da, ví da, dây da đồng hồ, túi xách…. với mẫu mã và giá thành vô cùng khác nhau. Chính vì vậy việc chọn lựa sản phẩm đúng chất lượng và giá cả là điều vô cùng khó. Bài viết hôm nay DOHA sẽ giúp bạn phân biệt da cá sấu thật và giả 1 cách đơn giản và chính xác nhất.

Phân biệt da cá sấu thật và giả nhanh nhất

DA CÁ SẤU THẬT LÀ GÌ?

Da cá sấu thật được lột từ con cá sấu (nguyên tấm), sau đó được xử lý hóa chất và thuộc da (nhuộm màu) thành những tấm da mềm mại, bền bỉ và có màu sắc như ý muốn.

CẤU TẠO BỀ MẶT DA CÁ SẤU

Bề mặt da cá sấu thường gồ ghề, các vân và vảy gù thường không đồng nhất. Nhìn bằng mắt thường thì da cá sấu thật trông có vẻ thô, cứng nhưng lại rất mềm mại đàn hồi. Các sản phẩm từ da cá sấu trên thị trương hiện nay được làm từ các phần da sau:

Da lưng: Là da có dãy gai chạy dọc theo mình cá sấu, gai được cấu tạo chủ yếu là chất sừng nên rất cứng và chắc.

Da đuôi: Gồm vây đuôi hình cánh buồn chạy dọc phần đuôi cá sấu, khi thuộc da thì những chiếc vây  này được ép sát bề mặt da để tiện trong việc gia công sản phẩm. Vây đuôi cấu tạo từ da và thịt nên mềm và chắc.

Da bụng: Da có bề mặt phẳng, các đường chỉ tạo nên những ô vân da như hình vuông. Da bụng rất mềm mại và bền

Da hông: Bề mặt da tương đối phẳng. Điểm nổi bật là các ô vân da giống 1 phần viên bi nổi lên nên người ta hay gọi  là da bông bi.

Về mặt cảm quan: da cá sấu mềm, vân da không đồng nhất, độ đàn hồi rất tốt. Nếu da được thuộc với công nghệ cao thì nhìn bề mặt da bóng tự nhiên, bề mặt da rất mịn và đẹp.

CÁCH NHẬN BIẾT VÀ PHÂN BIỆT DA CÁ SẤU THẬT VÀ GIẢ

Để giúp bạn phân biệt được da cá sấu thật và giả da, bạn cần dựa vào một số yếu tố sau để dễ nhận biết.

LÀM ƯỚT SẢN PHẨM

Cách đơn giản nhất để nhận biết da cá sấu thật và giả là nhỏ lên bề mặt da một vài giọt nước chờ trong vài phút, nếu có hiện tượng nước bị loang ra và bị thấm vào da một chút thì đó là da cá sấu thật. Vì bản chất lớp da thật sẽ có những lỗ chân lông nhỏ li ti để thoát mồ hôi, nước sẽ theo theo những lỗ này và bị ngấm vào da.

Ngược lại nếu là sản phẩm giả da thì giọt nước sẽ bị lăn đi bởi da giả không có những lỗ chân lông, không thể ngấm nước xuống được. Một số loại da thì sẽ ngấm hết toàn bộ nước nếu được sản xuất từ nhựa tổng hợp.

GIÁ BÁN SẢN PHẨM

Trên thị trường hiên nay sản phẩm làm từ da cá sấu đa dạng nhất là dây thắt lưng, ví da, túi xách và dây da cho đồng hồ. Sản phẩm từ da cá sấu thật thường có giá khá cao so với các mặt hàng khác. Điển hình như sản phẩm dây thắt lưng có giá không dưới 950000 VNĐ, ví da cá sấu vào khoảng 650000-800000 VNĐ.

Nếu giá của sản phẩm có giá thấp hơn thì DOHA chắc chắn đó là sản phẩm làm từ chất liệu giả da, nhựa tổng hợp. Khi mua các bạn cần lưu ý về giá của sản phẩm, kẻo mua phải hàng kém chất lượng mà cứ ngỡ là da thật.

NHÌN BẰNG MẮT

Đối với những người sành đồ da thì đây là bước kiểm tra đơn giản nhất để phân biệt được da cá sấu giả và thật.

Đối với da cá sấu thật: Bề mặt da sẽ có những vết chân lông lồi lõm( có thể kiểm tra bằng kính lúp), tùy theo trình độ thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… Đối với chất liệu giả da, thường có độ bóng, không có lỗ chân lông, dù có xử lý và tạo vân như thế nào thì cũng không thể tạo được lỗ chân lông.

Da cá sấu thường có màu đồng nhất bao gồm các màu như: đen, nâu đỏ, nâu đất, vàng tươi, vàng cánh gián,…Tuy nhiên một số dòng sản phẩm cao cấp từ nước ngoài thườngkhó có thể phát hiện được điều này bởi chúng được xử lý và thuộc da quá tốt.

SỬ DỤNG TAY CẢM NHẬN

Khi bạn sờ vào da thật thì sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.

Ngược lại nếu là giả da bạn sẽ cảm nhận được độ cộm, gồ ghề của lớp nhựa được tạo bởi các chất liệu tổng hợp khi chúng được làm cho sáng bóng. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chạm bề mặt này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh.

NGỬI SẢN PHẨM

Cho sản phẩm lên mũi để ngửi:

  • Da thật sẽ có mùi chất béo hoặc mùi tanh của động vật.
  • Giả da thì có mùi đặc trưng của nhựa hoặc hóa chất.

ĐỐT HOẶC HƠ SẢN PHẨM TRÊN LỬA

Sử dụng bật lửa đốt thử 1 góc hoặc hơ nó trên lửa, lúc này:

  • Da thật sẽ cháy xém và có mùi khét của chất hữu cơ hoặc chất sừng (giống như mùi thịt).
  • Chất liệu giả da thì sẽ cháy vốn cục (giống bạn đốt nilong) bởi thành phần nhựa tổng hợp của nó.

ẤN VÀO SẢN PHẨM

Sử dụng tay ấn thật manh lên bề mặt da và thả tay da:

  • Da thật nơi bạn ấn sẽ bị lõm xung quanh, khi bạn bỏ tay ra vết lõm xung quanh sẽ tự đàn hồi lại về vị trí cũ. Da thật có tính đàn hồi rất cao.
  • Các chất liệu tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này, nên vết lõm cũng sẽ còn hằn nguyên bởi các lớp hạt vật chất nhân tạo, tạo thành lớp da giả đã bị tách rời ra.

ĐỘ DÀY CỦA DA

Cá sấu là loài bò sát có lớp gai nhọn và một lớp da khá dày và dẻo dai. Khi loại da này được vào nhà máy thì không có cách nào làm giảm độ dày của chúng nên chất lượng da vẫn được giữ nguyên.

Các da giả được tổng hợp từ nhựa tổng hợp thường có độ mỏng, cho dù bạn có độn bao nhiêu lớp đi nữa thì chúng vẫn không thể có độ dày tự nhiên như da cá sấu được.

MỘT SỐ LƯU Ý CHO BẠN KHI CHỌN SẢN PHẨM DA CÁ SẤU THẬT

  • Chọn lựa những đơn vị có uy tín để mua, thường nên chọn các cửa hàng chỉ chuyên về da như da cá sấu, da đà điểu, da bò…
  • Nếu mua online thì chọn những cửa hàng có nhiều đánh giá, nhiều lượt mua. Check kỹ thông tin người bán online.
  • Có thể nhờ người am hiểu về da đi mua cùng để tránh phải hàng giả.

Trên đây là bài viết giúp bạn cách nhận biết và phân biệt được da cá sấu thật và da giả, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc chọn lựa hãy iên hệ với DOHA hoặc trực tiếp đến cửa hàng của chúng tôi để được tư vấn.

DOHA là nhà sản xuất, buôn bán lẻ các sản phẩm làm từ da như thắt lưng, ví da, túi xách, dây da cho đồng hồ. Chúng tôi sử dụng da thật 100% từ da bò, da cá sấu, da đà điểu để làm. Cam kết không bán hàng giả da, hàng kém chất lượng, không bán hàng bằng mọi giá, lấy uy tín làm phương châm bán hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.